News / securuty home

ระบบรักษาความปลอดภัย หรือ Home security คืออะไรนะ?

 

ภายในบ้านมักเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้เสมอ เมื่อบ้านจากหยาดเหงื่อแรงกาย ซึ่งเราก็ควรตระหนักเรื่องความปลอดภัยเป็นสำคัญด้วย! ถ้าพึ่ง รปภ. ไหวไหม...บางคนติดเหล็กดัด ทำรั้วสูง บ้างเลี้ยงสุนัขตัวโตพันธ์ดุ สิ่งเหล่านี้ช่วยรักษาความปลอดภัยได้ระดับหนึ่ง แต่ยังไม่ดีพอ เพราะล้วนแล้วแต่มีจุดอ่อน ไหนจะภัยจากเพลิงไหม้อีก เงินทองที่ต้องจ่ายเพิ่มต่อเดือน โอยยย งั้นเรามารู้จักวิธีรักษาความปลอดภัยภายในบ้านที่ให้ผลกว่ายาม เหล็กดัด และสุนัขกันดีกว่า แถมไม่ต้องจ่ายรายเดือนด้วย

เดี๋ยวนี้มีชุดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่เรียกว่า Home Security System หรือ ระบบรักษาความปลอดภัย ที่วางระบบรักษาความปลอดภัยภายในบ้านไว้อย่างครบวงจร มีอุปกรณ์เสริมอำนวยความสะดวกให้ชีวิตในบ้านง่ายยิ่งขึ้น เริ่มจาก ระบบรักษาความปลอดภัย ป้องกันการบุกรุก และเพลิงไหม้

ระบบนี้ประกอบด้วย ชุดควบคุมหลักซึ่งเป็นตัวรับสัญญาณจากอุปกรณ์ตรวจจับต่างๆ โดยต่อพ่วงกับโทรศัพท์บ้าน เมื่อได้รับสัญญาณความผิดปกติ ชุดควบคุมนี้จะโทรออกอัตโนมัติ เพื่อแจ้งเหตุไปยังเบอร์ที่กำหนดไว้ โดยทั่วไปจะโทรออกได้ 4-8 หมายเลข เราอาจกำหนดให้โทรเข้ามือถือตัวเอง บ้านเพื่อนสนิท สถานีตำรวจ ศูนย์รับแจ้งเหตุของผู้ให้บริการหรือโรงพยาบาล ดังนั้นไม่ว่าคุณอยู่ที่ไหน ก็รับรู้ถึงสิ่งผิดปกติและป้องกันได้ทันท่วงที (อุปกรณ์ควบคุมจะให้เราบันทึกเสียงแจ้งเหตุต่างๆ เช่น มีผู้บุกรุก ไฟไหม้ เกิดอุบัติเหตุ เมื่อเครื่องตรวจพบจะโทรแจ้งตามเหตุนั้น ส่วนกรณีอุบัติเหตุ เราสามารถกดปุ่มฉุกเฉินแจ้งโรงพยาบาลได้ทันที)

ทั้งนี้อาจติดไซเรนเป็นอุปกรณ์เสริมให้ส่งเสียงเตือนอีกแรงก็ได้ แล้วยังสารพันเครื่องมือ อุปกรณ์ต่อพ่วงป้องกันการบุกรุก ได้แก่ อุปกรณ์ตรวจจับความเคลื่อนไหว (Motion Detector) มีไว้หน้าบ้าน หลังบ้านอย่างละตัว ระยะการตรวจจับที่ 5-10 เมตร รัศมี 120-150 องศา และ ชุดแม่เหล็กป้องกันการงัดแงะประตูหน้าต่าง (Magnetic Sensor) ตัวนี้ควรติดประตูหน้าต่างให้ครบทุกบาน อุปกรณ์ 2 ชุดนี้จะช่วยกันทำงาน ถ้ามีการผ่านเข้ามาหรือมีการงัดแงะ ทุบ ทำลายประตู หน้าต่าง จะส่งสัญญาณไปยังอุปกรณ์ควบคุมหลักทันที

ส่วนอุปกรณ์ต่อพ่วงที่ป้องกันเพลิงไหม้ ประกอบด้วย อุปกรณ์ตรวจจับก๊าซ (Gas Detector) อุปกรณ์ตรวจจับควัน (Smoke Detector) อุปกรณ์จับความร้อน (Heat Detector) ช่วยให้อุ่นใจสำหรับอากาศที่ร้อนขึ้นอย่างทุกวันนี้

Credit : เว็บไซต์ arm.co.th

 

Read more →

วิธีการป้องกันโจรปล้นบ้านที่ดี ที่ซีไอเอ (CIA) แนะนำ

 

 

วิธีการป้องกันโจรปล้นบ้านที่ดี ในการเริ่มต้น คุณจะต้องคิดเหมือนโจรเสียก่อน ลองเดินดูละแวกบ้านของคุณแล้วพิจารณาว่า ถ้าคุณเป็นโจร คุณจะเลือกปล้นบ้านไหน...

- บ้านที่กล่องจดหมาย มีจดหมายจนเต็มล้นออกมา
- บ้านที่หญ้าขึ้นรก
- บ้านที่ประตูทิ้งขยะเปิดค้างเอาไว้
- บ้านที่ประตูโรงรถเปิดทิ้งไว้ ให้มองเห็นได้ว่าไม่มีรถจอดอยู่

เหล่านี้เป็นสิ่งที่โจรสังเกตได้ว่า บ้านไม่มีใครอยู่

ในขณะที่บ้านซึ่งหญ้าขึ้นรก แสดงว่าไม่ค่อยมีใครอยู่ แต่บ้านซึ่งสวยงามเกินไป ก็ล่อตาล่อใจโจรให้ปล้นได้เช่นกัน ลองมองจากรอบบริเวณบ้านของคุณ ว่าสามารถเห็นของมีค่าในบ้านได้อย่างชัดเจนหรือไม่ อาทิเช่น ทีวีจอแบนขนาดใหญ่ เป็นต้น หากมองเห็นควรทำการแก้ไข พวกอุปกรณ์เช่น พลั่ว, จักรยาน, สกู๊ตเตอร์ ที่วางเอาไว้นอกบริเวณบ้านก็เช่นกัน ทำให้โจรสามารถวางแผนนำไปใช้ทุบประตู หน้าต่างได้

ลองคิดว่าหากจะปล้นบ้านตัวเองคุณจะเข้าทางไหน ซ่อนตัวมุมไหน จากนั้นหาทางปิดช่องโหว่ที่มี โจรส่วนใหญ่จะไม่อยากเสี่ยงเข้าบ้านที่มีอุปกรณ์ป้องกันอันตราย อาทิเช่น กล้องวงจรปิด, ไฟติดตามความเคลื่อนไหว อุปกรณ์เหล่านี้จะช่วยป้องกันโจรปล้นบ้านได้

สุนัขเป็นอีกตัวช่วยที่ดีสำหรับป้องกันขโมย โจรไม่ต้องการกัดกับหมา หรือปล่อยให้สุนัขส่งเสียง ดังนั้นชามข้าวหมาที่วางไว้แถวประตูหน้าและประตูหลังบ้าน มีผลให้โจรลังเลที่จะบุกเข้าไป

สิ่งสำคัญมาก คือ จะต้องมีสายโจร ทำหน้าที่ชี้เป้าบ้านที่จะปล้น สายโจรมักได้แก่คน 3 จำพวก คือ

- คนรับใช้อยู่ในบ้านเจ้าทรัพย์ที่อยากได้เงิน

- เพื่อนบ้านที่เป็นอริคิดล้างผลาญเจ้าทรัพย์

- ญาติเจ้าทรัพย์เองที่โกรธเพราะขอเงินไม่ให้

เมื่ออ่านจบแล้ว ก็อย่าลืมทำตามกันนะ เพราะถ้าไม่ลงมือทำ ก็เท่ากับเป็นการเชื่อเชิญโจรเข้าบ้านนั่นเอง

 

Credit : พิสิษฐ์ จง

Read more →

สถิติเกี่ยวกับโจรปล้นบ้าน

การรู้ถึงพฤติกรรมส่วนใหญ่ของโจรปล้นบ้าน จะทำให้เรารู้ทันพวกโจรและหาวิธีป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น มีอะไรบ้าง...
85% โจรจะทำการลาดตระเวณก่อนเข้าปล้น
50% โจรจะปลอมตัวเป็นพนักงานให้บริการต่าง ๆ ก่อนปล้น เช่น พนักงานส่งของ
94% โจรจะอยู่ในอาการมึนเมา
30% มีการทำร้ายร่างกาย
60% มีการข่มขืนเกิดขึ้น
33% โจรเข้าบ้านผ่านประตูหรือหน้าต่างที่ปิดสนิท
Credit : พิสิษฐ์ จง
Read more →

โจรกลางวันหรือโจรกลางคืน ใครน่ากลัวกว่ากัน???

เจสัน แฮนสัน อดีตหน่วยสืบราชการลับ ซีไอเอ ได้เขียนเล่าถึงเรื่องโจรปล้นบ้านเอาไว้ว่า โจรปล้นบ้าน มี 2 ประเภท คือ โจรกลางวันและโจรกลางคืน

โจรกลางวัน มักจะเป็นพวกมืออาชีพ ก่อนที่จะปล้นพวกมันจะเฝ้าสำรวจบ้านของคุณเป็นอย่างดี โจรกลางวันจะรู้ว่าคุณออกไปทำงานเวลาไหน กลับบ้านเมื่อไร ช่วงเวลาใดบ้างที่ไม่มีใครอยู่บ้าน โจรมืออาชีพบางราย ขโมยของโดยไม่ให้คุณรู้ตัว กว่าคุณจะรู้ว่าเครื่องเพชรหายก็ผ่านไปหลายวันแล้ว

โจรกลางคืน เป็นโจรที่อันตรายมาก โจรประเภทนี้มักจะติดยาเสพติดหรือป่วยทางจิต พวกมันไม่สนใจว่ามีคนอยู่ในบ้านหรือไม่ และบางครั้งการที่คุณอยู่บ้านอาจจะเป็นผลดีกับมัน เพราะมันสามารถบังคับให้คุณบอกที่ซ่อนทรัพย์สินโดยไม่ต้องเสียเวลาค้นหา

สรุป...โจรกลางคืนจะโหดร้ายกว่าโจรกลางวัน

Credit : พิสิษฐ์ จง

Read more →